Saturday, June 25, 2011

Trà chanh home-made, tèn tén ten

Trên chặng đường nghiên kiú công thức trà chanh đường phố, do có thêm một vài hiểu biết từ công tác mới ;)), mìh phát minh ra công thức trà chanh tại nhà.
Ủ ôi :x.
Ngonnnnnnn!!!

Mời các bợn recipe dưới đây :">, mai mìh sẽ brainstorm tiếp vụ trà chanh đường phố :">

À mà nhìn nó dài như đoàn tàu hỏa, các bợn đừng sợ nhá! Mìh viết cụ tỉ cho dễ hiểu í, còn thì làm 15 - 20' là xog. Nếu prò chắc 10' và nếu các thứ đã sẵn sàng cả thì chỉ 1' là ok, thề :P


Nguyên liệu:
- Lá chè đen, pha ra cái trà mà các cụ hay uống í. Mìh nghĩ là ngay cả mấy gói trà nhài cũng đc, cơ mà hnay có hẳn trà Ô long ;))
- Đường. Mìh dùng đường trắng bình thường thôi.
- Chanh tươi: hôm qua vừa mua 2k/quả, to cỡ quả trứng gà. [Chọn chanh: quả nào nhìn nó mọng mọng nước, tức là vỏ nó căng và bóng, chứ ko sần sần sùi sùi nhé!]
- Đá (ko có đá thì còn ra gì nữa!!!)

Vũ khí:
- 1 cái xoong bé
- ấm đun nước (thực ra hnay mìh chả có ấm :"> )
- ấm pha trà, hoặc một cái cốc nhỏ
- máy xay sinh tố
- vài cái cốc (đựng vớ vẩn, k cần cốc chuẩn)
- dao (để cắt chanh)
- cốc chuẩn để đựng trà chanh kiểu này: cốc thủy tinh trơn, cao (hnay mìh k có cốc chuẩn, đựng vào mấy thứ bùn cười lứm :"> )

Chiến đấu nào!
---
Updated 2011.06.25: version tối giản cho các bác cao thủ và siêu cao thủ:
- Pha trà
- Cho trà, đá, đường, vài lát chanh (cả vỏ) và một ít nước cốt chanh vào máy xay sinh tố mix cho đều.
- Rót ra cốc và trình bày này nọ.
- Y/cầu thành phẩm: trà chanh k phải là nc' chanh nên chắc chắn ko thể ngọt như nc' chanh or chua toàn mùi chanh như nc' chanh. Bạn vẫn thấy một chút chát của trà, quện đều với vị chua chanh và ngọt đường. Và tất nhiên thơm đầy sức sống - mùi chanh :x.

Bên dưới vẫn là version đầy đủ cho gà và siêu gà :P
---
1. Làm syrup:
Cho đường vào xoong và đổ nước vừa đủ để ngập đường. Đun nhỏ lửa cho đến khi thấy đường tan trong nước, thành 1 dung dịch hơi sánh như mật ong (nhưng ko đặc bằng mật ong đâu) thì nhấc xuống, đổ ra cốc/bình... Cái này có thể cất trữ trong tủ lạnh, gọi là syrup.
  • Tại sao lại cần syrup? Vì cái dung dịch này dễ hòa tan trong các loại đồ uống hơn là đường nguyên cục. Mà đun lên tnày xong đường nó thơm hơn.
  • Cần bnhiêu đường? Nếu muốn làm luôn thể để dự trữ => lấy hẳn 200 - 300 gr hay 500gr hoặc 1kg cũng đc. Hnay tớ pha vài cốc trà vớ vẩn nên lấy khoảng 50 - 80gr thôi.
  • Lỡ nước/đường nhiều/ít thì làm tn? 
    • Nếu ít nước => ra một thứ đặc sệt sền sên => cho thêm nước, đun tiếp và ngoáy cho nó tan ra!
    • Nếu n` nước => múc thêm đường cho vào
2. Pha trà:
  • Đun nước (bằng ấm hoặc bằng cái xoong vừa đun đường, nhớ rửa xoong đi. Mà có nc' sôi rồi thì thôi khỏi đun :D). Nước sôi đổ vào phích.
  • Rót một ít nước sôi đó vào thứ bạn định dùng để pha trà (ấm, hoặc 1 cái cốc/bát/hộp... gì đó), tráng, rồi đổ đi. Một là cho sạch, 2 là cho nó nóng lên (nóng lên để làm j t cũng ko hiểu ;)) )
  • Cho chè vào ấm. Đổ chút nước vào. Tráng chè. Và đổ nước đi.
  • Để im vài phút cho chè "nở".
  • Rồi, giờ đổ nước tới gần đầy ấm. Đợi khoảng 5' cho chè ngấm. Rồi, đổ ra cốc cho nguội.
3. Chanh & đá
Trong thời gian 5' chờ chè ngấm, có thể cắt chanh và đập đá
  • Cắt chanh thành từng lát mỏng theo chiều ngang quả chanh (tức là mỗi nhát cắt bạn cắt qua tất cả các múi chanh í, thì gọi là 'chiều ngang' :P )
  • Khi cắt đc 2/3 quả chanh thì dừng lại. 1/3 còn lại để im đấy :P
  • Trong các lát chanh đã cắt, chia thành 2 loại: loại đẹp và loại ko đẹp lắm ;))
  • Đá: nếu có đá nhỏ thì thôi còn đá to thì phải đập cho nó nhỏ
4. Mix tưng bừng!
  • Giở máy xay sinh tố ra. Nếu nó ko sạch thì nhớ rửa đi đã nhé!
  • Cho vào máy xay sinh tố các thứ:
    • Đầu tiên cho đá
    • Dội trà vào
    • Vắt 1/3 quả chanh kia vào
    • Các lát chanh KO ĐẸP => cho vào
    • Cuối cùng là đường syrup :x
  • Vặn và đậy nắp cẩn thận. Xay khoảng 30s 1' (càng xay lâu thì càng n` bọt nhưng mìh có cảm giác nó như cám lợn :"> )
  • Ok hết 30s 1', tắt máy, nhấc cối xuống.
5. Trình bày:
  • Cho vài cục đá vào cốc (cho đẹp là 1 và cho những đứa nghiện đá là 2 =p~ )
  • Rót cái thứ từ máy xay sinh tố ra, tới gần đầy cốc (cách miệng cốc 1.5 cm là chuẩn - theo ý mìh)
  • Thả 1, 2 lát chanh ĐẸP vào
  • Cắm 1 cái ống hút (optional)
  • (Nếu bạn nào ko thích trình bày loằng ngoằng thì muốn làm tn thì làm, rót ra chén/cốc sứ/cốc vại/ly uống rượu vang/ cốc nhựa.... tn cũng đc, kệ bạn!)
Ơ rê ka, xong roài, uống thử đeeeeeeeeeeê!!! Cheers!!!

Bonus cái hình bãi chiến trường (3 cốc trà chanh trông như 3 cốc bia :"> )

2 comments:

  1. có tiếp mục nữ công gia chánh nữa cơ à

    ReplyDelete
  2. sợ bợn quá. Mở quán bán đi. k thì bán chung cũng đc. =))

    ReplyDelete